Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc – Quy định xử phạt tội đánh bạc mới nhất 2022

Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc chính là tệ nạn cờ bạc đang diễn ra trên diện rộng ở nước ta hiện nay. Đặc biệt, hình thức này còn có tính chất chuyên nghiệp và lượng đốt tiền ngày càng lớn nên dần trở thành thách thức cho cả xã hội. Hành vi phạm tội có tính chất quy mô thì được coi là tội tổ chức đánh bạc. Để tìm hiểu thêm về tội này, hãy cùng themontpellierchapterhotel đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc là gì?

Tội đánh bạc chính và tổ chức đánh bạc chính là hành vi tham gia trò chơi được tổ chức trái pháp luật dưới mọi hình thức. Tội đánh bạc thua bằng tiền hay hiện vật từ 5 triệu trở lên hay dưới 5 triệu đồng đều bị kết án về tội này. Ngoài ra, tội đánh bạc này còn do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với lỗi cố ý trực tiếp gây xâm phạm đến trật tự và an toàn của cộng đồng.

Xem thêm:  Thua cờ bạc 1 tỷ nguyên nhân do đâu, có nên tiếp tục gỡ?
Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc
Tội đánh bạc là hành vi tham gia trò chơi được tổ chức trái pháp luật

Những khung hình phạt đối với tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc mới nhất

Mỗi mức độ vi phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc sẽ có hình thức xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Khung hình phạt tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc xử phạt hành chính

Đối với những trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định tại Khoản 4 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, người chơi cũng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu vi phạm những hành vi như sau:

  • Thực hiện rủ rê, lôi kéo hay tụ tập người khác để đánh cờ bạc trái phép.
  • Sử dụng nhà, chỗ ở hay phương tiện và địa điểm khác của bản thân để chứa chấp đánh bạc.
Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc
Người chơi chỉ bị phạt tiền khoảng 50 triệu – 300 triệu trong xử phạt hành chính

2. Khung hình phạt tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc truy cứu trách nhiệm hình sự

Khung hình phạt tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi năm 2017. Mức phạt này sẽ được áp dụng với tội tổ chức đánh bạc như sau:

Khung 01

Khung 01 của bộ luật hình sự trong tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc sẽ bị phạt tiền 50 – 300 triệu đồng hay phạt tù từ 01 năm – 05 năm. Nếu người chơi thuộc một số trường hợp vi phạm như sau:

  • Người chơi tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên hay tổ chức từ hai chiếu bạc trở nên cùng lúc với tổng tiền và hiện vật trị giá từ 05 triệu đồng trở lên.
  • Sử dụng địa điểm thuộc sở hữu quản lý để cho 10 người đánh bạc trở lên hay tổ chức từ hai chiếu bạc trở nên cùng lúc với tổng tiền và hiện vật trị giá từ 05 triệu đồng trở lên.
  • Số tiền và hiện vật để đánh bạc trị giá từ 20 triệu đồng trở lên.
Xem thêm:  Tải app Kubet cho Android và iOS nhanh, gọn, lẹ
Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc
Khung hình 1 cho tội đánh bạc và tổ chức đó là phạt tiền từ 50 – 300 triệu đồng

Khung 02

Khung 02 của tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc truy cứu trách nhiệm hình sự đó chính là phạt tù từ 5 – 10 năm nếu thuộc các trường hợp như sau:

  • Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp và thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở nên.
  • Người chơi sử dụng mạng internet, mạng viễn thông, mạng máy tính hay bất kỳ phương tiện điện tử nào để phạm tội.
  • Người chơi tái phạm nguy hiểm.

Lời kết

Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc chính là hành vi vi phạm pháp luật đang được nhà nước quy định rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp cố tình tổ chức đánh bạc gây xâm phạm đến trật tự xã hội và ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của người khác. Chính vì thế, hãy tránh tệ nạn cờ bạc để bảo vệ an toàn cho cả bản thân và người thân trong gia đình.

Leave a Comment